ลานช้าง ยูไนเต็ดขึ้นนำแชมป์เก่าบุรีรัมย์ไปก่อน หลังชนะขาแรกของรอบชิงชนะเลิศ Toyota Mekong Club Championship 2016

Laos
Thailand
5 Jan 2017

วันที่ 4 มกราคม, 2017 ณ เวียนเทียน เมืองหลวงประเทศลาว ลานช้าง ยูไนเต็ด แชมป์จากลาวพรีเมียร์ลีค ยังคงสติถิไม่เคยแพ้ในการแข่งขัน Toyota Mekong Club Championship 2016 โดยเฉือนเอาชนะแชมป์เก่าบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดไป 1 - 0 ชัยชนะครั้งนี้ทำให้ลานช้างครองความได้เปรียบในการแข่งขันนัดชี้ชะตาที่จะมาถึงในวันที่ 8 มกราคม 2017 ที่สนามธรรมศาสตร์ รังสิต, ในกรุงเทพ ประเทศไทย

 

สนามจ้าวอนุวงศ์เต็มไปด้วยเสียงร้องแผดเชียร์ของแฟนบอล โดยมีชาวลาวจำนวนมากมาช่วยเป็นกำลังใจให้กับทีมของพวกเขา ในขณะที่กองเชียร์ของทีมบุรีรัมย์ก็มีพอให้อุ่นใจ ทั้งสองทีมตอบรับเสียงเชียร์ ส่งตัวหลักลงครบตั้งแต่เป่านกหวีด โดยทีมลานช้างส่ง แอรอน อีวาน ลงในตำแหน่งเซนเตอร์แบค แสงดาว, โคสุเกะ, Phouthaxay ลงคุมแดนกลาง และ สุขพร กับ คำแพงลงเป็นกำลังบุกแดนหน้า ในขณะที่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ส่งกองหน้าคู่บราซิล ดีโอโก้ กับ คูตินโญ่ลงประชัน

 

เสียงนกหวีดดัง, ผู้เล่นทั้งสองทีมพร้อมรบเต็มที่ เพียง 5 นาทีแรกทีมลานช้างก็สร้างโอกาสบุกได้หลายครั้งหลายหนจากการไล่กวดและกดดันบอลของกัปตันทีม สุขพร วงศ์เชียงคำ โดยนาทีที่ 16 กัปตันสุขพรเจอช่องสวย โยนลูกข้ามกองหลังจากฝั่งซ้าย เข้ากรอบเขตโทษตรงโซน คำแพง สายาวุฒิพอดี ซึ่งคำแพงก็ไม่ทำให้ผิดหวัง กระชากตัวขึ้นโหม่งผ่านกองหลังและมือของผู้รักษาประตู ทำให้ลานช้างขึ้นนำทันที บุรีรัมย์เห็นว่าตัวเองเสียท่าพยายามบุกหนักเพื่อตีเสมอ โอกาสมาถึงในนาทีที่ 28 เมื่อคูตินโญ่ได้จังหวะยิงระยะไกล แต่ผู้รักษาประตูทีมลานช้าง ดาลาวอง อ่านเกมทันกระโดดปัดรักษาประตูไว้ได้ ทั้งสองทีมพยายามเดินเกมเร็ว หวังให้อีกฝ่ายเสียจังหวะ แต่ไม่มีใครยอมพลาดท่า จบครึ่งแรกที่คแนน 1 - 0 โดยฝ่ายลานช้างขึ้นนำไปก่อน

 

ในครึ่งหลัง บุรีรัมย์ ขึ้นเป็นฝ่ายได้เปรียบ เริ่มคุมเกมบุกด้วยเปอร์เซนต์การครองบอลที่เหนือกว่า แต่ลานช้างก็ไม่ได้ดูพะว้าพะวงแต่อย่างใด ยอมเป็นฝ่ายตั้งรับอย่างใจเย็น ตั้งปราการรอจังหวะสวนขึ้นทำประตู แผนบุกหนักของบุรีรัมย์ดูจะได้ผลหลังจากที่ได้โอกาสทำประตูติดต่อกันใน 10 นาทีแรก กองเชียร์ลานช้างต้องลุ้นหนักจังหวะที่ ดีอาโก้ กองหน้าทีมบุรีรัมย์แตะบอลให้ โคสุเกะ ลากเข้าไปในกรอบเขตโทษ จังหวะดูน่าจะเป็นประตู หากผู้รักษาประตูทีมลานช้างไม่ไหวพริบดี พุ่งตัวเข้ามาสะกัดไว้ได้เสียก่อน รักษาประตูและชัยชนะไว้ได้ที่คะแนน 1 - 0

 

ในงานแถลงข่าวหลังการแข่งขัน แรนโก้ โปโปวิช โค้ชใหญ่ทีมบุรีรัมย์ ให้สัมภาษณ์ว่า “เราขอแสดงความยินดีกับชัยชนะของ ลานช้าง ยูไนเต็ด เอฟซี เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่ทีมๆนึงจะมีกองเชียร์มาให้กำลังใจอย่างล้นหลามขนาดนี้ มันทำให้การแข่งขันดุเดือดและน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น สำหรับครึ่งแรกต้องยอมรับว่าเราทำได้ไม่ดี แต่ในครึ่งหลังจังหวะเราดีขึ้นมาก เป็นการเล่นแบบที่น่าจะได้ประตู ถึงเราจะแพ้ในการแข่งนัดนี้ แต่ยังมีอีกหนึ่งนัดตัดสินที่จะเล่นกันที่กรุงเทพ”

 

ส่วน กุนซือทีมลานช้าง ยูไนเต็ด, ลีโอนาร์โด วิโธริโน่ ให้สัมภาษณ์ว่า “ผมขอขอบคุณนักเตะ ทีมงาน และ สมาชิกของทีมลานช้าง ยูไนเต็ด เอฟซีทุกคน และที่สำคัญขอบคุณแฟนบอลทั่วประเทศที่ให้กำลังใจเรา นี้เป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดที่เราเคยเตะมาและเรารู้สึกภูมิใจกับเกมในวันนี้เป็นอย่างมาก แม้ว่าการลงเตะและฝึกซ้อมติดต่อกันนาน 15 วันจะเป็นสิ่งที่ยากลำบากสำหรับเหล่านักเตะ แต่ทุกคนทำได้ดี ทำหน้าที่ของตัวเองและเล่นตามแผนได้เป็นอย่างดี มีหลายครั้งที่คู่แข่งพยายามโยนบอลยาว แต่กองหลังของเราตอบสนองได้ดีมาก ผมบอกทีมของผมก่อนการแข่งว่าถ้าเราเล่นบอลที่พื้นเราจะชนะบุรีรัมย์ และเราก็ชนะจริงๆ แต่อย่าลืม เรายังมีการแข่งอีกนัดที่ประเทศไทย ซึ่งเราสัญญาว่าเราจะทำให้ดีที่สุด เราจะเอาถ้วยกลับมาให้แฟนบอลลาวของเรา”

 

ลานช้าง ยูไนเต็ดชนะไปก่อนในการแข่งขันนัดแรกที่บ้านของตัวเอง แต่การแข่งขันนัดที่จะถึงนี้พวกเขาจะต้องไปเยือนถิ่น บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ประเทศไทยบ้าง การแข่งขันนัดชิงชนะเลิศรอบตัดสินจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 8 มกราคม 2017 ที่สนามธรรมศาสตร์ รังสิต ในกรุงเทพ, ประเทศไทย เวลา 19.00 น. นี้คือนัดตัดสินของการแข่งขัน Toyota Mekong Club Championship 2016.